Cách làm gỏi cá nhệch, món đặc sản Ninh Bình nổi tiếng

cách làm gỏi cá nhệch

Cách làm gỏi cá nhệch cũng như cách thưởng thức gỏi nhệch đúng chuẩn

Ninh Bình là một trong những vùng có nhiều nhệch nhất vì thế mà ai đã có dịp về với mảnh đất này chắc hẳn không thể không thưởng thức các món ăn dân dã được người dân hiếu khách nơi đây chế biến từ nhệch để chiêu đãi như: nhệch nấu củ chuối (hoa chuối), chả nhệch cuốn lá gừng, cá nhệch kho… nhưng món gỏi nhệch là được ưa chuộng nhất.

Là món gỏi cá nhưng các nguyên liệu đều được nấu chín, các loại rau được kết hợp rất khoa học nên chắc chắn xua tan nỗi lo đau bụng của quý khách. Cá nhệch là đặc sản nổi tiếng, được chế biến theo phương pháp truyền thống nên đảm bảo giữ nguyên được sự hấp dẫn vốn có. Món ăn ngon ai cũng có thể ăn được, kể cả đàn ông, phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, đặc biệt có tính bổ dương rất tốt cho sinh lý nam. Sau đây chúng ta hãy tìm hỏi cách làm gỏi cá nhệch của người Ninh Bình nhé.

Cách làm gỏi cá nhệch

cách làm gỏi cá nhệch

Gỏi cá nhệch phải được làm và ăn theo kiểu dân dã, gỏi nhệch phải còn nguyên chất nhệch, cách thái, trộn gia vị cũng phải tuân thủ theo từng bước, loại gia vị nào cho trước, loại gia vị nào cho sau thì mới dậy mùi, chứ cứ cho bừa vào trộn đều, vị thơm ngon của món ăn tuyệt hảo này sẽ biến mất, nhiều khi còn có mùi tanh, không thể ăn nổi.

Do đặc tính da nhệch có nhiều nhớt, trơn cho nên khi bắt được nhệch về chế biến thì bước đầu tiên trong cách làm gỏi cá nhệch của người đầu bếp là loại bỏ chất nhờn có trên da của nó. Theo cách làm gỏi cá nhệch dân gian truyền lại người ta dùng tro bếp phủ lên mình nhệch để hút nhờn, hay lấy lá tre hóp tuốt sạch nhờn rồi ngâm trong nước muối hay nước vôi trong… Sau khi làm sạch, người ta mổ nhệch loại bỏ ruột, lấy mật đem hoà cùng với rượu trắng để làm đồ uống thưởng thức cùng với gỏi nhệch.

Để làm được gỏi cá, sau khi lọc sạch phần thịt cá và rút xương cá được rửa sạch ằng nước vôi loãng để làm bớt mùi tanh của cá. Để làm được món gỏi cá cần một số nguyên liệu: rau thơm, thính, gừng, tỏi và sả,.. Khi chế biến cùng những nguyên liệu này, không những có thể làm át mùi tanh của cá mà cong có thể làm đặc trưng thêm mùi vị của cá nhệch.

Để được “Chẻo” ngon, chuẩn là cả một quá trình cầu kỳ và tỉ mẩn đó, nguyên liệu chính là da, gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt và các gia vị phụ gia như hành, tỏi khô, mẻ, mắm muối, mì chính, đường, ớt,… sự kết hợp hài hòa của gần 20 loại gia vị phụ gia khác nhau trong đó có khá nhiều các vị thuốc tốt cho sức khỏe như lá thơm, đinh lăng, tỏi… đã thực sự khiến món gỏi cá nhệch khẳng định vị trí của mình trong những món đặc sản của Ninh Bình

Đừng bỏ qua: Những món đặc sản Ninh Bình mang về làm quà

Thưởng thức món gỏi cá chệch

Gỏi cá được ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau nhưng bắt buộc phải có các loại như: lá sung, khế, rau húng, hoa chuối, tía tô…. Ngoài việc làm tăng thêm hương vị của món gỏi, có thành phần quan trọng là nước me để làm giảm độ tanh của cá nhệch.

Cách làm gỏi cá nhệch đã cầu kì rồi, các loại nguyên liệu ăn kèm trong món gỏi này cũng cầu kì không kém. Trong khi ở Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, gỏi nhệch được gói trong bánh đa nem và sử dụng nước chấm dạng lỏng thì tại Ninh Bình và Thanh Hóa, gỏi nhệch được đặt trực tiếp trên lá sung gói thành hình phễu, chấm với nước chẻo được làm từ xương nhệch xay hoặc giã nhỏ, sau đó bóp với mẻ rồi nấu lên với vị béo thơm đặc trưng.

Người ta quấn các loại lá ấy thành một chiếc phễu, cho thịt nhệch vào, quết nước chẻo lên, thêm vài hạt muối trắng, vài lát hành khô và có thể thêm lát ớt tươi rồi gói lại. Ngoài chẻo, món gỏi nhệch Ninh Bình còn dùng nước chấm được làm từ nước mắm, gừng tươi, tỏi, ớt, mì chính, hạt tiêu hoặc chấm với mắm tôm.

Khi thưởng thức gỏi cá nhệch không đơn thuần là gắp nhệch chấm với chẻo, mà gỏi cá nhệch được ăn kèm cùng một số loại rau sống và rau thơm như tía tô, lá sung, mơ lông, khế xanh thái lát mỏng… Tôi sẽ chỉ cho bạn cách thưởng thức món ăn này: đầu tiên bạn lấy lá sung hoặc mơ lông, cuộn một ít cá vào, thêm vào đó một lát khế, một lát dứa, một lát chuối… cuối cùng là bỏ một thìa chẻo nhỏ vào rồi cho vào miệng thưởng thức, miếng càng to bạn sẽ càng thấy sự độc đáo và ngon miệng của món ăn này.

Đã nghe tiếng từ lâu, được sà vào ăn gỏi cá nhệch, mới thấy rõ hơn món ăn này không chỉ trở thành đặc sản được nhiều người biết đến mà còn là niềm tự hào, thể hiện sự tinh tế trong cách chế biến món ăn của người dân miền biển nơi đây.

Trên đây là hướng dẫn cách làm gỏi cá nhệch như người Ninh Bình. Đừng quên thưởng thức món đặc sản này khi có dịp đến Ninh Bình nhé.

Xem thêm:

Cách làm Xôi trứng kiến Ninh Bình

Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình 2022

Leave a comment