Tìm hiểu về cách làm xôi trứng kiến cùng các món ngon từ trứng kiến

cách làm xôi trứng kiến

Cùng tìm hiểu về cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình cùng các món ăn đặc biệt chế biến từ trứng kiến nhé.

Đừng bỏ qua: Kinh nghiệm du lịch Thung Nham Ninh Bình

Trứng kiến, món ăn nghe đã thấy lạ

Tại Ninh Bình thường xuất hiện những món ăn dân dã được bà con làm từ trứng kiến thơm, béo, ngậy không thể lẫn với hương vị nào khác.

Không phải trứng của loài kiến nào cũng có thể ăn được, bởi không phải loại trứng kiến nào cũng đủ to và đủ độ thơm bùi để chế biến món ăn. Người ta thường chọn trứng của loài kiến đen to làm tổ trên các cây cao trong rừng sâu, bởi vì chỉ có trứng của loài kiến này mới đủ to, đủ thơm và đủ ngọt bùi để kích thích vị giác của các thực khách khó tính.

Trứng kiến có thể chế biến các món ăn, tùy vào khẩu vị từng người, như: Xôi, làm bánh, nấu cháo, ăn cùng bánh đa, trộn lẫn trứng gà hoặc thịt băm để rán… Trong đó, xôi trứng kiến là phổ biến nhất. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình nhé.

Cách làm xôi trứng kiến – món xôi có 1-0-2 của Việt Nam

cách làm xôi trứng kiến

 

Cách lấy trứng kiến

Công đoạn đầu tiên trong cách làm xôi trứng kiến, chúng ta cần phải lấy được trứng kiến. Đưa được tổ kiến ra chỗ thoáng, người thợ “săn” kiến dùng dao vạc một đường trên thân, rồi gõ cộc cộc khiến kiến bố, kiến mẹ đều rơi lẫn cùng trứng xuống rá. Lấy một ít đất khô xoa lên cán rá để lũ kiến khi bò đến đây sẽ bị trượt ngã.

Đối với tất cả những ai đã từng đi lấy trứng kiến thì việc bị kiến hay muỗi rừng đốt là thường, có khi phải leo lên đỉnh cây cao mà lôi tổ kiến xuống, nếu không cẩn thận đụng vào rắn, rết rất nguy hiểm.

Khi đã giũ hết số tổ kiến lấy về dùng cành cây lá nhỏ đặt lên trên phần trứng để các con kiến mẹ bò vào rồi vứt những cành lá đó ra xa, tiếp theo dùng hoa chít quét (phẩy) nhẹ trên bề mặt của trứng kiến để loại bỏ tiếp những con kiến mẹ còn lại, sau đó dùng khăn mặt ướt (cầm 2 góc khăn) kéo nhẹ trên bề mặt trứng kiến dưới nia cho sạch hết các con kiến mẹ và tạp chất, làm như vậy khi nào thấy chỉ còn nguyên trứng kiến là được.

Cách làm xôi trứng kiến

Thành phần còn có thêm các gia vị để gia tăng hương vị món ăn gồm củ kiệu được phơi khô sau đó phi thơm với mỡ gà. Đặc biệt, xôi nóng phải được gói trong lá chuối ngự, lá chuối ngự sẽ giúp giữ nóng cho xôi và làm cho xôi không bị nhão, ráo hơn, dẻo hơn, thơm hơn.

Khi xôi chín, người ta sẽ xới xôi lên và cho ra đĩa, rồi trộn đều với trứng kiến rồi rắc thêm chút mỡ hành để tăng độ thơm béo cho món ăn. Có người sẽ để một lớp trứng kiến riêng trên mặt xôi chứ không trộn đều.

Bên cạnh cách làm xôi trứng kiến, chúng ta cũng nên biết về cách thưởng thức món môi này. Thưởng thức món xôi trứng kiến Ninh Bình đúng vị đó chính là dùng tay nhúm lấy một miếng và cho vào miệng sẽ cảm nhận được những tiếng lép bép của từng hạt trứng kiến.

Xôi trứng kiến Ninh Bình được xem là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất này, gắn liền với đặc trưng văn hóa ẩm thực của người dân tại đây và là một trong những món ăn gây thương nhớ cho du khách ngay từ lần đầu thưởng thức.

Xem thêm: Những món đặc sản ở Ninh Bình làm quà

Một số món ngon khác từ trứng kiến

Bánh nhân trứng kiến

Để làm bánh, người ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như trứng kiến non, bột nếp nương và lá của cây vả. Trứng kiến to bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, thân mẩy và tròn. Tuy những nguyên liệu này không khó kiếm, nhưng muốn bánh được ngon thì người làm bánh cần khéo léo và có bí quyết riêng.
trứng kiến, vị bùi bùi, béo béo, ngậy ngậy sẽ không khỏi làm du khách xuýt xoa.

Bánh nhân Trứng Kiến ăn nóng, nguội tùy khẩu vị. Khi ăn bỏ lớp lá ngoài, lớp lá trong là lá ngõa non, ta ăn cả cùng bánh để thấy hương vị là lạ của nó. Nhiều bạn chưa biết nên tìm cách bóc hết lá như các loại bánh khác, tình huống gặp phải là bóc rất khó, vì lúc khi gói người gói không có ý định làm cho nó được bóc dễ dàng.

Bánh trứng kiến có vị dẻo, thơm mùi nếp và lá vả quyện với vị béo và ngậy của trứng kiến tạo ra một dư vị rất riêng khiến ai đã một lần thưởng thức thì không thể quên được.

Trứng kiến viên chiên giòn

Để làm món trứng kiến viên chiên giòn, ta đảo trứng kiến, thịt nạc vai đều cùng gia vị. Dùng tay nặn nguyên liệu thành những viên chả tròn đều, sau đó, nhúng vào bát lòng đỏ trứng gà và lăn qua bột chiên xù rồi chiên ngay những viên chả phủ đều đủ bột trong một chiếc chảo đầy dầu đã nóng già cho tới khi chín vàng rồi gắp ra đĩa.

Trứng kiến hai lửa

Các món ăn chế biến từ trứng kiến không cầu kỳ. Món trứng kiến hai lửa là trứng kiến đã làm sạch, bỏ vào nồi, ướp ít bột canh (có thể thêm chút nước, mì chính), mắm ngon đảo đều, để chừng mươi phút cho ngấm gia vị. Hành khô băm nhỏ, phi thơm.

Trên đây, Halo Ninh Bình vừa giới thiệu tới các bạn món ngon từ trứng kiến, cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình. Những ai đã được thưởng thức món đặc sản này, hãy chia sẻ lại cho mọi người nhé.

Tham khảo thêm: Cách làm gỏi cá nhệch Ninh Bình

Leave a comment