Du lịch Tràng An Ninh Bình 2022: Từ A đến Z kinh nghiệm du lịch tự túc Tràng an – Ninh Bình

trang an ninh binh kinh nghiem

Toạ lạc tại mảnh đất cố đô, Tràng an Ninh Bình là khu du lịch sinh thái với vẻ đẹp non nước mà ai cũng đắm chìm. Để khám phá vẻ đẹp được tạo hoá ban tặng đó, hãy cùng Haloninhbinh “vi vu” một vòng Tràng An nhé! 

1. Giới thiệu về Tràng An Ninh Bình

Tràng An Ninh Bình nằm ở đâu? 

Được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới năm 2014, Tràng An là khu du lịch sinh thái thuộc tỉnh Ninh Bình với sở hữu dãy núi đá vôi có tuổi địa chất lên tới 250 triệu năm. Trải qua thời gian phong hoá bởi khí hậu, sự biến đổi của trái đất, Tràng An ngày nay đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang, động, hồ, đầm..

trang an ninh binh 1

Tràng An – Ninh Bình (Sưu tầm) 

Đến với Tràng An Ninh Bình, du khách còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của liên khu danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động – Hoa Lư đã trở thành di sản thế giới kép đầu tiên tại Việt Nam với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, văn hoá, lịch sử… 

Bản đồ khu du lịch thuộc danh thắng Tràng An Ninh Bình

Với diện tích lên tới 6.172 ha, quần thể danh thắng Tràng An Ninh Bình không chỉ chứa nhiều cảnh quan núi non hùng vỹ mà còn có nhiều khu du lịch nổi tiếng nằm trong đây. Từ Tràng An cách hang múa khoảng 8km, cách Tam cốc bích động khoảng 14km, cách khu Tuyệt tình cốc, Cố đô Hoa Lư 5km và cách Đầm Vân Long khoảng 20km. 

ban do trang an ninh binh

Bản đồ các khu du lịch thuộc danh thắng Tràng An Ninh Bình

Xem thêm: Bản đồ du lịch Ninh Bình

2. Du lịch Tràng An nên đi vào lúc nào? 

Thời điểm đẹp nhất để du lịch Tràng An Ninh Bình là vào Tháng 1 đến tháng 3 Âm lịch khi Ninh Bình bước vào mùa xuân. Đây là lúc tiết trời dễ chịu, ấm áp và cũng là lúc du khách tới du xuân để cầu may đầu năm. Do vậy, du khách có thể đến tham quan Ninh Bình vào thời gian này để vừa có thể du lịch trải nghiệm lại vừa có thể du xuân vãn cảnh. 

Ngoài ra, nếu du khách muốn được trải nghiệm ngắm nhìn những cánh đồng lúa chín khi lênh đênh trên thuyền thì khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 là hợp lý nhất. 

trang an ninh binh 4

Ảnh: Sưu tầm

3. Hướng dẫn di chuyển đến Tràng An Ninh Bình

Di chuyển tới Ninh Bình

 • Xuất phát từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc: Du khách có thể lựa chọn nhiều phương thức di chuyển như bằng ô tô, xe khách, tàu hoả hay phương tiện cá nhân. Nếu di chuyển bằng xe khách du khách có thể đến các bến xe và đi về Ninh Bình. Nếu di chuyển bằng tàu hoả thì có các chuyến tàu SE1, SE5, SE7, SE19…với giờ xuất phát tuỳ theo. Còn nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân du khách có thể đi theo hướng đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ để tới Ninh Bình. 

Tham khảo chi tiết các cách di chuyển tới Ninh Bình 

 • Xuất phát từ các tỉnh phía Nam: Du khách ở các tỉnh phía Nam có thể lựa chọn di chuyển bằng đường hàng không tiện lợi nhất. Có 2 sân bay gần với Ninh Bình là sân bay Thọ Xương (Thanh Hoá), từ đây đi tới Ninh Bình tầm 100km. Còn nếu đi đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) cách Ninh Bình tầm 93km thì du khách có thể chọn đi xe khách để tới Ninh Bình. Ngoài ra du khách có thể lựa chọn đi tàu tới thẳng ga tàu ở trung tâm thành phố Ninh Bình. 

Từ Ninh Bình di chuyển tới Tràng An

Tràng an Ninh Bình cách trung tâm Ninh Bình khoảng 7km nên du khách có thể lựa chọn thuê xe máy để di chuyển tới Tràng An. Hoặc nếu du khách đi theo nhóm đông hay có nhiều đồ dùng cá nhân cần mang thì có thể thuê taxi di chuyển tới Tràng An. Chi tiết về các địa điểm cho thuê xe máy tại Ninh Bình và các hãng Taxi tại Ninh Bình du khách có thể xem chi tiết dưới đây: 

thue xe may

Địa điểm cho thuê xe máy ở Ninh Bình

Di chuyển tại Tràng An

Vì Tràng An là danh thắng sở hữu nhiều cảnh đẹp hang, động, hồ đầm nên phương tiện di chuyển chủ yếu ở đây là bằng thuyền. Mỗi thuyền tại đây chỉ chở đủ 6 người, trường hợp du khách muốn đi thuyền riêng thì có thể mua đủ 6 vé cho một thuyền. Di chuyển bằng thuyền, du khách sẽ được ngắm nhìn cảnh đẹp núi non ở một tầm nhìn hoàn toàn khác, gần với những mặt hồ óng ả hơn, ngắm được toàn cảnh quan hùng vỹ một cách trọn vẹn nhất. 

trang an ninh binh 2

Ảnh: Sưu tầm

4. Chi tiết các địa điểm du lịch Tràng An Ninh Bình 

Tuyến du lịch tại Tràng An 

Di chuyển bằng thuyền ở Tràng An có 3 tuyến: 

 • Tuyến 1: Dài 3,5 tuyến đi qua các địa điểm: Bến thuyền – Đền Trình – Hang Tối – Hang Sáng – Hang Nấu Rượu – Đền Trần – Hang Ba Giọt – Hang Seo – Hang Sơn Dương – Phủ Khống – Chùa Báo Hiếu – Hang Khống – Hang Trần – Hang Quy Hậu – quay về bến thuyền
 • Tuyến 2: Dài 2,5 giờ đi qua các điểm: Bến thuyền – Đền Trình – Hang Tối – Hang Sáng – Hang Nấu Rượu – Đền Trần – Hang Ba Giọt – Hang Seo – Hang Sơn Dương – Phủ Khống – Chùa Báo Hiếu – Hang Khống – Hang Trần – Hang Quy Hậu – quay về bến thuyền
 • Tuyến 3: Dài 3 giờ, đi qua các điểm: Bến thuyền – Đền Trình – Hang Mây – Suối Tiên – Hang Địa Linh – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm – quay về bến thuyền

trang an ninh binh 3

Ảnh: Sưu tầm

Để vào tham quan các tuyến tại Tràng An du khách phải mua vé vào bao gồm cả vé thuyền: 

Đối tượng

Giá vé

Người lớn

250.000 vnđ/người

Trẻ em

120.000 vnđ/người

Trẻ em <1m

Miễn phí

Thuê hướng dẫn viên

300.000 vnđ/1 tour

 

Xem thêm: Khám phá Thung Nham Ninh Bình – Xứ sở các loài chim

Địa điểm du lịch Tràng An Ninh Bình nổi tiếng

Các địa điểm văn hoá

 • Đền Trình: là nơi thờ 4 công thần nhà Đinh trong đó là 2 vị Tả Thanh Trù, 2 vị Hữu Thanh Trù. Đương triều họ là Giám sát Đại tướng quân cai quản kho vàng và két bạc của nhà Vua.

trang an ninh binh 5

Ảnh: Sưu tầm

 • Đền Tứ Trụ: Nằm cạnh đền Trình, là di tích thờ 4 vị đại thần nhà Đinh gồm Tể tướng Nguyễn Bặc, Ngoại giáp Đinh Điền, Thái sư Lưu Cơ và Thượng thư Trịnh Tú từng giúp vua Đinh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước.
 • Đền Trần Ninh Bình: Là nơi thờ thần Quý Minh, vị thần trấn cửa phía nam Hoa Lư. Đền do vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng vào cùng thời với đền Hùng, sau này vua Trần Thái Tông về đây lập hành cung Vũ Lâm tiếp tục cải tạo nên được gọi là đền Trần.

trang an ninh binh 6

Ảnh: Sưu tầm

 • Phủ Khống: Là nơi thờ 7 vị quan trung thần thời Đinh. Phủ Khống được xây dựng ở một dải đất hẹp, lưng tựa vào hang Khống và trước mặt là một thung lũng nước xanh mênh mông.

trang an ninh binh 7

Ảnh: Sưu tầm

 • Hành cung Vũ Lâm: Hành cung Vũ Lâm là một địa điểm nằm sâu trong quần thể danh thắng Tràng An. Với dáng đứng sừng sững giữa bốn bề non nước lại càng khiến cho nơi đây trở nên tuyệt đẹp, mang đậm phong cách cảnh đẹp Việt Nam.

trang an ninh binh 8

Ảnh: Sưu tầm

Các hang động huyền bí tại Tràng An Ninh Bình 

 • Hang Địa Linh: Đây là hang đầu tiên trong cuộc hành trình xuất phát từ bến thuyền sông Sào Khê trong Tuyến số 1. Sở hữu chiều dài khoảng 1500m, hang Địa Linh mang đến cho du khách trải nghiệm như được lạc vào hang kho báu của những nhũ đá hoá thạch.

trang an ninh binh 9

Ảnh: Sưu tầm

 • Hang Nấu Rượu: Với mạch nước ngầm sâu hơn 10m, nơi đây vẫn còn rất nhiều vò rượu được chưng cất từ mạch nước bên dưới hang

trang an ninh binh 10

Ảnh: Sưu tầm

 • Hang Ba Giọt: Ở hang Ba Giọt nổi bật bởi các loại nhũ đá luôn ướt đẫm và thay đổi màu sắc, sắc thái mới. Tương truyền rằng nếu ai đến hang mà đón được ba giọt nước từ nhũ đá nhỏ xuống lòng bàn tay sẽ gặp hạnh phúc và may mắn trong tình yêu.

trang an ninh binh 11

Ảnh: Sưu tầm

 • Hang Bói: Hang Bói là một di khảo cổ học, nổi bật với hình ảnh lối vào hang sâu thăm thẳm, các loài cây mọc đan xen đến nỗi ánh mặt trời cũng không thể len lỏi qua được. Đặc biệt, khi được tìm thấy vào năm 2002 người ta còn thấy có nhiều vỏ nhuyễn thể, xương động vật và một vài mảnh tước là dấu tích của người tiền sử thuộc Hoà Bình cách đây khoảng một vạn năm để lại.

5. Khám phá ẩm thực khi du lịch Tràng An Ninh Bình

Đến tham quan Tràng An Ninh Bình du khách chắc chắn không thể bỏ lỡ đặc sản nức tiếng tại đây:

Cơm cháy Ninh Bình 

Nhắc đến Ninh Bình là nói đến đặc sản cơm cháy đầu tiên. Cơm cháy giòn, rụm ăn kèm với ruốc thì tuyệt vời. Ở Ninh Bình có rất nhiều địa điểm bán cơm cháy mang về làm quà khi du lịch du khách có thể ghé qua.

com chay ninh binh

Cơm cháy Ninh Bình

Thịt dê núi 

Thịt dê núi Ninh Bình nổi tiếng với thịt săn chắc, ít mỡ và có vị thơm mà ai đến đây thử qua món này cũng đều khen ngon tấm tắc. Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món như dê nướng, dê hấp, dê tái chanh hay nem dê,… bất kể cách chế biến nào cũng đều thơm ngon.

thit de nui ninh binh

Thịt dê Ninh Bình

Xôi Trứng Kiến

Xôi trứng kiến là một món ăn ở Ninh Bình được nhiều du khách yêu thích nhất bởi sự độc lạ mà ăn lại vô cùng hoà quyện với nhau. Trứng kiến béo ngậy kết hợp với vị xôi sốt dẻo cùng hương thơm nồng của hành phi tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

xoi trung kien

Xôi trứng kiến

Cá rô Tổng Trường

Cá rô có thịt rắn, vàng, thơm, có thể chế biến thành nhiều món như rán, nấu canh, kho…

ca ro tong truong

Cá rô Tổng Trường

Khi đến Tràng An Ninh Bình còn rất nhiều ẩm thực khác mà du khách có thể tham khảo để tới thưởng thức hoặc mua về làm quà.

 

6. Lưu trú ở Tràng An Ninh Bình

Vì ở Ninh Bình có rất nhiều cảnh đẹp và địa điểm tham quan nên để thuận tiện cho chuyến đi của mình du khách có thể tham khảo một vài địa điểm nghỉ ngơi tại đây như:

Hoalu Ecolodge Hotel: 

 • Địa chỉ: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Giá tham khảo: 370.000 đồng – 400.000 đồng /người
 • Điện thoại: 0964301177

Tamcoc Westlake Homestay:

 • Địa chỉ: Thôn Trường An, xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Giá tham khảo: 675.000vnđ/ 2 người/đêm
 • Điện thoại: 0967203962

Ninh Bình Panorama Homestay: 

 • Địa chỉ: Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Giá tham khảo: 450.000 vnđ/ 2người/ phòng/đêm
 • Điện thoại: 0948443616

7. Gợi ý một vài lịch trình du lịch Tràng An

Lịch trình 1 ngày: Tràng An – Bái Đính – Hoa Lư

Sáng: khởi hành từ Hà Nội đi Ninh Bình rồi vào đến Tràng An. 9h bắt đầu di chuyển khám phá Tràng An đến đền vua Đinh, vua Lê nghỉ ngơi ăn trưa tại nhà hàng.

Chiều: Tham quan chùa Bái Đính và di tích cố đô Hoa Lư rồi kết thúc hành trình

trang an ninh binh 12

Ảnh: Sưu tầm

Lịch trình 2 ngày 1 đêm: Bái Đính – Hoa Lư – Tràng An – Đầm Vân Long – Kênh Gà

Ngày 1: Bái Đính – Hoa Lư – Tràng An

Sáng: Tham quan chùa Bái Đính ngôi chùa có quy mô lớn bậc nhất Việt Nam rồi qua cố đô Hoa Lư tham quan và nghỉ ngơi ăn trưa tại đây

Chiều: Từ Hoa Lư, di chuyển tới Tràng An và vãn cảnh bằng thuyền

Ngày 2: Đầm Vân Long – Kênh Gà

Sáng: tham quan Đầm Vân Long và các hang động bằng thuyền rồi nghỉ trưa

Chiều: Đến suối nước nóng Kênh Gà nghỉ ngơi, thư giãn, tắm nước nóng và kết thúc hành trình

Trên đây là những kinh nghiệm du lịch Tràng An Ninh Bình mà Haloninhbinh đã tổng hợp được. Du khách có thể tham khảo để có một chuyến đi trọn vẹn nhất nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình mới nhất 2022

 

Leave a comment