Khám phá vẻ đẹp độc đáo của núi Non Nước Ninh Bình

núi non nước ninh bình

Khi đến du lịch Ninh Bình, thường du khách sẽ chỉ biết đến những địa điểm nổi tiếng như Tràng An, chùa Bái Đính, Tam Cốc – Bích Động, suối nước nóng Kênh Gà,…Thực ra, Ninh Bình còn nhiều cảnh đẹp hơn thế đang chờ bạn khám phá. Một trong những địa điểm như thế đó chính là núi Non Nước Ninh Bình. Hôm nay, Phượt Ninh Bình sẽ dẫn bạn đi khám phá ngọn núi này nhé.

Giới thiệu về núi Non Nước

núi non nước ninh bình

Núi Non Nước Ninh Bình còn có tên gọi khác là Dục Thúy Sơn. Cái tên này có nghĩa là “chim trả tắm mình bên dòng sông nước bạc”.

Ngọn núi nằm ở phía Đông Nam của Ninh Bình, nằm giữa cầu Non Nước và cầu Ninh Bình ngay trên ngã ba sông Vân và sông Đáy.

Đỉnh núi là tương đối phẳng, muốn đi đến đỉnh núi phải qua 100 bậc đá và được chia thành năm tầng đá bậc, phẳng phẳng do khách du lịch đi quá nhiều cán phẳng. Bình thường khi vượt qua một quãng đường khó khăn như vậy, ắt hẳn ai trong chúng ta cũng cảm thấy mệt mỏi. Nhưng sự mệt mỏi này sẽ không kéo dài lâu và thay bảo đó là cảm giác choáng ngợp trước khung cảnh nơi đây. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh vật tự nhiên hùng vĩ, sông nước bao la, mây trắng, trời xanh, những ngọn núi nhấp nhô.

Ngoài ra, bạn cũng không phải quá lo lắng, sợ rằng trên đây nắng to không có chỗ trú. Vì trên đỉnh núi có rất nhiều cây cối xanh mát làm chỗ cho bạn nghỉ ngơi.

Núi Non Nước có gì?

Lầu đón gió trên đỉnh núi Non Nước Ninh Bình

Lầu đón gió này được xây dựng vào thế kỉ XIV và nằm ở giữa đỉnh núi. Đây là nơi dành cho Trương Hán Siêu (thời Trần) cùng các vị văn sĩ ngồi tọa đàm ngâm thơ. Do được xây dựng đã từ rất lâu nên lầu bị ảnh ưởng bởi thời gian và đến nay không còn nữa. Nhưng tình Ninh Bình đang có kế hoạch xây dựng một ngọn tháp mới trên đỉnh núi để phục vụ cho du khách đến đây.

Đền thờ Trương Hán Siêu

Trương Hán Siêu là người ảnh hưởng rất nhiều đến ngọn núi Non Nước. Ông là người đặt tên lại cho ngọn núi và cho xây dựng những công trình ở ngọn núi này, như lầu đón gió phía trên chẳng hạn. Vì thế ngay dưới chân núi Non Nước Ninh Bình là đền thờ Trương Hán Siêu. Đây cũng là nơi trao giải thưởng văn hóa và khuyến học của huyện.

Đền thờ Trương Hán Siêu được thiết kế theo kiểu chữ đinh truyền thống với 2 con rồng chầu mặt nguyệt trên đỉnh đền và có tượng thờ Trương Hán Siêu được đúc bằng đồng bên trong gian Hậu Cung

Chùa Non Nước

Đây là một ngôi chùa cổ của Ninh Bình được khánh thành từ thời vua Lý Nhân Tông, nằm ở dưới chân núi Non Nước. Được xây dựng từ rất lâu nên ngôi chùa có những nét kiến trúc cổ rất độc đáo. Đến nay, ngôi chùa đã được tu sửa lại khang trang hơn nhưng vẫn lưu giữ được những nét linh thiêng, cổ kính vốn có. Đây là địa điểm mà mỗi khi ai đến tham quan núi Non Nước Ninh Bình đều không thể bỏ qua.

Công viên Thúy Sơn

Có thể khẳng định đây là một trong những công viên đẹp nhất Ninh Bình bởi được xây dựng ở vị trí non nước hữu tình, nằm ngay dưới chân núi Non Nước nổi tiếng. Đến với công viên, bạn có thể thoải mái tham gia những hoạt động như tham quan, giải trí, chơi trò chơi,…đa dạng. Ngoài những hoạt động vui chơi giải trí, bạn còn có thể đến đây để thăm viếng bởi nơi đây còn có cả những đền thờ anh hùng liệt sĩ, tượng đài anh hùng nữa đấy.

Đừng bỏ qua: Những địa điểm vui chơi tại Ninh Bình

Xem thêm:

Leave a comment